การพนันเป็นสิ่งเลวร้าย การพนันเป็นบ่อเกิดของปัญหาและความโลภ การพนันทำให้ชีวิตพัง และอื่นๆอีกมากมายที่เป็นประโยคทางลบและค่อนข้างจะเป็น stereotype หรือการกล่าวแบบเหมารวมเกี่ยวกับการพนันว่ามันไม่ดียังไงบ้าง ซึ่งก็ไม่ค่อยจะยุติธรรมและแฟร์เอาเสียเลย แต่ก็นั่นแหละครับ ทุกคนมีสิทธิ์ที่จะเห็นด้วยและแสดงความคิดออกมา และในทางตรงกันข้าม คนที่ไม่คิดว่ามันแย่และเล่นพนันก็มีสิทธิ์มีเสียงในการพูดเหมือนกัน แค่อย่าทำให้ตัวเองมีปัญหากับระบบยุติธรรมก็น่าจะปลิดภัยและเพียงพอแล้ว แต่ถ้ามาดูที่เนื้อหาแล้ว การพนันสามารถทำลายชีวิตคนเราได้ยังไงบ้าง มาดู top list กัน

1 – หนี้ – อันนี้ไม่ต้องพูดถึงการพนันก็น่าจะรู้จักกันดี สำหรับเรื่องหนี้ สิ่งนี้มักถูกมมองว่าไม่ใช่เรื่องดีที่ใครจะติดหนี้ใครซักคน และเป็นภาระ แต่ไงแง่ของการลงทุนหนี้ก็ไม่ใช่สิ่งเลวร้ายซะทีเดียว และสำหรับการพนัน นักพนันที่ไม่มีความรับผิดชอบหรือมีวินัยทางการเงินที่แย่ มักจะชอบกู้ยืมเงินคนอื่นมาเล่นโดยไม่ได้คิดให้รอบคอบดี แล้วก็ทำให้เกิดปัญหาเมื่อเล่นแพ้ และทำให้หนี้ก่อนเดิมพอกพูนเพิ่มเข้าไปอีก ซึ่งก็เป็นสิ่งที่ทำให้ชีวิตมีปัญหาเพิ่มได้

2 – ขโมย – เมื่อใช้เหตุผลหรือข้อตกลงไม่สำเร็จในการหาเงินมาเล่น คนที่สิ้นคิดไปปอีกระดับหนึ่งก็จะเลือกวิธีการที่จะได้มาซึ่งเงินหรือสิ่งของโดยที่ไม่ได้รับความเต็มใจจากเจ้าของ หรือที่เรียกกันว่าขโมยนั่นแหละครับ สำหรับข้อนี้คงไม่ต้องบอกว่ามันทำให้เกิดปัญหาอะไรได้บ้าง ตั้งแต่เสียทรัพย์สิน ติดคุก หมดอนาคต หรือเบาหน่อยก็อาจจะแค่ทำลายควาสัมพันธ์กันคนรอบข้าง

3 – เวลา – อะไรที่มากจนเกินไปมักจะมีผลเสียเสมอ กินมากไปคุณก็อ้วนแล้วก็ป่วย นอนมากไปคุณก็เพลียและกล้ามเนื้อฝ่อ ออกกำลังมากไปร่างกายก็จะล้าและฟื้นตัวไม่ทัน ทำงานมากไปคุณก็เหนื่อยและเครียด หาความสนุกใส่ตัวมากจนเกินไปคุณก็จะไม่อยากออกไปทำงานและหน้าที่ กับการพนันก็เช่นกัน ต่อให้ไม่มีปัญหาเรื่องเงิน แต่ถ้าเราหมกมุ่นและให้เวลากับมันมากเกินไปก็จะทำให้เรามีเวลาไปใช้ปฏิสัมพันธ์กับผู้คนลดลง ไม่ต้องไปนับเรื่องงานหรืออย่างอื่นก็คงพอเห็นภาพได้ไม่ยาก