ถ้าพูดถึงการพนันกับการลงทุนแทบจะไม่ต่างกันเลยสุดท้ายผลที่คาดหวังก็คือเงิน ที่ลงทุนไปก็หวังจะได้กำไรคืนเป็นสิ่งตอบแทนในอนาคต การลงทุนคือการออกทุนเพื่อหากำไรเข้ากระเป๋า ส่วนการพนันคือ การเอาเงินไปลงเดิมพันที่มีความเสี่ยงต่ำไปสูง โดยการเสี่ยงโชคทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่ที่ดวงของตัวคุณเองด้วยว่าจะดวงดีหรือไม่

การซื้อขายหุ้นเป็นการลงทุนหรือเป็นการพนันกันแน่ ตัวอย่าง เช่น การพนันฟุตบอลทุกที่มีการทายผลบอล โดยผลรางวัลเป็นเงิน ในการซื้อขายหุ้นแน่นอนว่าคุณต้องมีความรู้เรื่องหุ้นมากพอสมควร ก่อนที่จะตัดสินใจลงทุนสิ่งใดไป การพนันก็เช่นกันควรมีเทคนิควิธรการเข้ามาช่วยในการเล่นเพื่อเพิ่มโอกาสให้ตัวเองเป็นผู้ชนะ ต้องหาข้อมูลของการแข่งขันอย่างละเอียด

อย่างไรก็ตามการพนันกับการลงทุนซึ่งแทบจะไม่ต่างกันเลย ในการลงทุนในหุ้นนั้นอาจจะมีส่วนคล้ายกับการพนัน คือมีทั้งความเสี่ยงและการได้เงินและการเสียเงินจากการลงทุน แต่เส้นที่แบ่งระหว่างการลงทุนและการพนันออกจากกันอย่างสิ้นเชิงคือ การลงทุนนั้นมีหลักของการสร้างรายได้ผ่านความคิดแบบการเป็นเจ้าของกิจการ และในทุกๆปีแน่นอนว่าคนเป็นหนี้การพนันมากขึ้นทุกปีก็ปัจจัยก็มาจากการเล่นการพนันนั่นเอง